BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CU BA
Vì nụ cười của bạn!

Tổ Dinh dưỡng

TỔ DINH DƯỠNG

NUTRITION UNIT

 

Địa chỉ: Tầng 2, nhà C, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba

Điện thoại: 0243.825.7930

 

    Từ khi thành lập bệnh viện năm 1969, khoa Dinh dưỡng đã được thành lập thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mình. Khoa Dinh dưỡng bao gồm cả khu vực tiết chế, chế biến và cung cấp suất ăn cho toàn bộ bệnh nhân nội trú của bệnh viện. Nhân viên tiết chế của khoa đã cung cấp suất ăn bệnh lý đến từng giường bệnh cho người bệnh, đặc biệt trong giai đoạn này bệnh viện có 80 giường bệnh nhi, khoa Dinh dưỡng đã cung cấp các chế độ ăn bệnh lý theo từng lứa tuổi góp phần không nhỏ trong hiệu quả điều trị người bệnh.

    Đến năm 1992, khi khối Nội khoa chuyển về bệnh viện Thanh Nhàn và khoa Nhi chuyển về bệnh viện Saint Paul, hoạt động của bệnh viện thu hẹp lại, khoa Dinh dưỡng tạm thời ngưng hoạt động để phù hợp với giai đoạn phát triển mới của bệnh viện.

    Từ năm 1992 đến 2013, do cơ sở vật chất của bệnh viện chưa có điều kiện thành lập lại khoa Dinh dưỡng nên giai đoạn này không có khoa Dinh dưỡng.

    Đến năm 2013, cùng với sự phát triển của bệnh viện và do quy định chuyên môn của Bộ Y tế ban hành về công tác Dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện nên tổ Dinh dưỡng được thành lập và hoạt động trở lại.

 

QUYÊT ĐỊNH THÀNH LẬP TỔ

    Theo thông tư số 08/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn về công tác Dinh dưỡng tiết chế trong Bệnh viện. Theo quy định bệnh viện hạng II cần phải có khoa dinh dưỡng hay tổ dinh dưỡng, vì vậy ngày 16/12/2013, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba có quyết định thành lập tổ Dinh dưỡng của bệnh viện với 4 thành viên, trong đó bác sĩ Trần Thị Nguyệt Nga làm tổ trưởng.

    Trong thời gian này, bác sĩ Trần Thị Nguyệt Nga đang được đào tạo nghiên cứu sinh chuyên ngành dinh dưỡng.

    Đồng thời, bệnh  viện đã cho đào tạo 2 điều dưỡng chương trình dinh dưỡng lâm sàng để chuẩn bị cho các hoạt động của tổ dinh dưỡng. Để giúp cho tổ dinh dưỡng hoạt động tốt, bệnh viện đã thành lập mạng lưới dinh dưỡng bao gồm các điều dưỡng trưởng, kĩ thuật viên trưởng các khoa là thành viên.

 

  1. Lãnh đạo tiền nhiệm

Ông Nguyễn Văn Choàng

Trưởng phòng

Bà Trương Thị Hòa

Trưởng phòng

Bà Nguyễn Thị Sửu

Trưởng phòng

  1. Lãnh đạo đương nhiệm

Ts.Bs. Trần Thị Nguyệt Nga

Tổ trưởng

(Tháng 12/2013 – nay)

Cn. Quách Anh Thư

Tổ phó

(Tháng 12/2013 – nay)

 

Ảnh tập thể cán bộ Tổ Dinh dưỡng

 

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

    Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh trong bệnh viện theo các quy định hiện hành và hỗ trợ dinh dưỡng (đường ruột, đường tĩnh mạch) cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

    Khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.

    Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện.

    Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm đối với đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong bệnh viện.

    Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm.

    Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khoẻ cho người bệnh.

 

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

    Trong thời gian tới tổ dinh dưỡng tiếp tục thưc hiện tốt nhiệm vụ của công tác tiết chế trong bệnh viện. Khi bệnh viện có điều kiện để thực hiện cung cấp bữa ăn bệnh lý cho người bệnh sẽ thực hiện tốt công tác tiết chế. Hoạt động của tổ dinh dưỡng hướng tới công tác nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho điều dưỡng toàn bệnh viện để góp phần hỗ trợ hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khi có điều kiện sẽ tổ chức phòng khám dinh dưỡng trong bệnh viện. Tiếp tục thực hiện tốt các công tác dinh dưỡng theo thông tư 08, tiến tới thực hiện các nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng góp phần ứng dụng để nâng cao sức khỏe cho người dân đến khám tại bệnh viện.