BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM CU BA
Vì nụ cười của bạn!

Phẫu thuật dị tật khe hở môi vòm trên bệnh nhân tim bẩm sinh nặng

 

Bé N.S.P sinh thường lúc 37 tuần, nặng hơn 2kg, hiện nay 11 tháng tuổi quê ở vùng núi Cao Bằng. Em có dị tật khe hở môi toàn bộ bên trái , là 1 trong hơn 50 trẻ được mổ trong đợt phẫu thuật nhân đạo tháng 5 của Bệnh Viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba phối hợp với tổ chức Operation Smile Việt Nam.

Đặc biệt hơn các cháu khác, Phúc  mang  trong mình căn bệnh tim bẩm sinh rất nặng, bé chỉ có 1 buồng tâm thất, động mạch phổi hẹp nặng. Từ nhỏ cháu đã khó thở, tím tái, sinh hoạt và nuôi dưỡng rất khó khăn. Khi  được  6 tháng  tuổi Phúc được  phẫu thuật tim lần 1 tạm thời để em đảm bảo sức khỏe phát triển, do bệnh lý tim quá phức tạp nên  Phúc phải mổ tim thêm 1 vài lần nữa. Cũng vì lý do bệnh tim quá nặng  nên hai mẹ con đi nhiều nơi để phẫu thuật môi nhưng đều bị  từ chối.

Do sự phức tạp của quá trình gây mê và phẫu thuật nên qua hội chẩn Bác sĩ giàu kinh nghiệm phẫu thuật Nguyễn Thanh Thái trưởng khoa Phẫu Thuật Hàm mặt cho biết :” Khe hở môi có nhiều cấp độ, và đây là trường hợp khe hở môi toàn bộ trái, kéo dài lên tận nền mũi, kèm theo khe hở vòm miệng và khe hở cung răng. Dị tật khe hở môi và vòm miệng lớn khiến trẻ khó khăn trong việc ăn uống. Trẻ không có khả năng bú mẹ, khi ăn hay sặc, trớ do thức ăn đi vào mũi, đường hô hấp (mũi miệng thông nhau)

 

Ngoài ra cần phải thực hiện kỹ thuật một cách nhanh chóng do thời gian gây mê không quá kéo dài với bệnh nhân có can thiệp tim- Bs Lê Huy Thành- khoa GMHS cho biết thêm

Khe hở dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt là một dị tật khá phổ biến, mà nguyên nhân rất khó xác định cụ thể, đây là loại dị tật bẩm sinh làm ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, tâm lý và chức năng phát âm, ăn uống, làm cho người bị dị tật luôn luôn có mặc cảm với mọi người trong xã hội. Việc điều trị cũng rất phức tạp, tốn kém và không được hoàn toàn như ý.Hơn nữa, bệnh nhân có thêm bệnh lý về tim mạch đi kèm, nên sự phức tạp càng thêm nhiều thách thức đối với các bác sỹ gây mê và bác sỹ phẫu thuật.

 

 

  Hiện tại sau quá trình phẫu thuật, bác sỹ gây mê đánh giá thuận lợi, sức khoẻ của cháu ổn định, được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ trong và sau mổ. Nay cháu đã có được đôi môi lành lặn, nụ cười đạt kết quả tốt về mặt tạo hình thẩm mỹ, vết mổ liền tốt và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.